Cách trồng cải ngọt sạch, an toàn, đạt chuẩn VietGap

Cải ngọt là loại rau nhiệt đới có sức sống khá cao. Chúng thường được trồng nhiều tại khắp các vùng ở Miền Bắc Việt Nam. Các món ăn chế biến từ cải ngọt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cả chất chống oxy. Ngày nay, việc trồng loại rau này ngay tại nhà cũng trở nên phổ biến hơn. Vậy đâu là cách trồng cải ngọt sạch, an toàn, theo chuẩn VietGap? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Trồng cải ngọt gồm nguyên tắc gì?

VietGAP hay Vietnamese Good Agricultural Practices là một cụm từ mới xuất hiện tại Việt Nam. Chúng có nghĩa là “thực hành sản xuất nông nghiệp sạch tại Việt Nam”.

Cách trồng cải ngọt an toàn
Cách trồng cải ngọt an toàn

VietGap là gì?

VietGap cũng có thể được coi là một giấy chứng nhận nông sản an toàn do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn ban hành. Chúng gồm bộ nguyên tắc hướng dẫn bà con nông dẫn quy trình sản xuất nông sản theo trình tự an toàn. Trong đó có: cách trồng rau cải ngọt, cải xanh, cải bẹ, khoai tây,.. sạch.

Ngoài cách trồng, VietGap cũng chỉ dẫn người dân xử lý thực phẩm một cách an toàn nhất, giúp nâng cao giá trị cũng như chất lượng của sản phẩm. Có thể nói nhờ bộ quy tắc này, nông sản Việt Nam đã được nâng lên tầm cao mới.

Tiêu chí gì đánh giá thực phẩm đạt chuẩn VietGap

Tại Việt Nam, Vietgap được phân làm 4 tiêu chí sau đây:

  • Thứ nhất là về kỹ thuật trong khâu sản xuất. Theo như công bố của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, để đạt chuẩn VietGap đòi hỏi quy trình chọn đất, giống, phân bón phải tuân theo đúng nguyên tắc. Ví dụ, để được chứng nhận rau cải ngọt sạch thì bạn phải đảm bảo cách trồng rau cải ngọt đã được áp dụng đúng các nguyên tắc có trong VietGap. Ngoài khâu chọn đất, giống, phân bón, người dân cũng phải chắc chắn khâu đóng gói, bảo quản cũng đạt chuẩn.
  • Thứ hai là mức độ an toàn thực phẩm. Chúng bao gồm các biện pháp kiểm chứng chất lượng đất, nguồn nước. Nhằm mục đích đảm bảo độ sạch của sản phẩm một cách tuyệt đối.
Lợi ích từ VietGap
Thế nào là đạt chuẩn VietGap?
  • Thứ ba là môi trường sản xuất. Người dân phải đảm bảo lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học được giảm một cách tối đa. Nghĩa là thay vì sử dụng các phương pháp trồng trọt, chăm sóc như ngày trước, nông dân phải biết biến hóa, thay đổi sang các biện pháp sinh học, an toàn.
  • Thứ tư là khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ngày nay, các cụm nông nghiệp đã được chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang quy mô hợp tác xã. Bằng cách này, việc truy xuất nguồn gốc nông sản trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm được đảm bảo hơn. Mà đầu ra cũng ổn định.

Lợi ích mà VietGap mang lại đối với rau cải ngọt của Việt Nam

Cách trồng rau cải ngọt theo chuẩn VietGap sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn trong các lĩnh vực của đời sống, xã hội gồm:

  • Lợi ích kinh tế: sản phẩm đạt chuẩn, an toàn sẽ được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước tín nhiệm. Từ đó kích thích cầu khách hàng quốc tế sử dụng nông sản Việt Nam thay vì dùng của nước khác. Như vậy, cung trong nước cũng được kéo lên, kích thích sản xuất, mang lại giá trị xuất khẩu cao. Có thể nói, khi toàn bộ người dân áp dụng cách trồng rau cải ngọt này sẽ mang lại những lợi ích vô cùng thiết thực.
  • Lợi ích xã hội: thường xuyên sử dụng rau sạch sẽ giúp cơ thể con người phát triển một cách lành mạnh hơn. Do các loại rau an toàn có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Ngoài hiệu việc mang lại hiệu quả về kinh tế, sản xuất cây trồng nói chung và rau cải ngọt nói riêng theo hướng VietGap đã phần nào đóng góp vào việc cải thiện nhận thức của người dân.

Lợi ích từ VietGap
Lợi ích từ VietGap

Từ những chuyển biến ban đầu, lâu dần người nông dân sẽ có ý thức hơn với cộng đồng. Hơn nữa, nhờ thực phẩm sạch mà con người cũng thay đổi được tư tưởng. Không còn chạy theo cái lợi trước mắt nữa mà sẽ tính đến giá trị bền vững của xã hội đó là: sức khỏe chính là tài nguyên vô giá.

Hướng dẫn cách trồng cải ngọt đúng chuẩn

Rau cải ngọt là loại cây thân thảo, được tìm thấy đầu tiên tại Trung Quốc và Ấn Độ. Loại cây này có thân hình mập, cao từ 16-20cm. Trong điều kiện thích hợp, chúng sẽ phát triển và sinh trưởng cực kỳ tốt, cho năng suất cao. Loại cây này cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Vì thế có rất nhiều côn trùng và sâu bệnh tấn công chúng. Để cho ra được những khóm rau tươi ngon, an toàn thì bạn phải biết cách trồng cải ngọt đúng chuẩn VietGap. Các bước tiến hành trồng và chăm sóc bao gồm:

Chọn thời điểm trồng cải

Loại rau này thường xuất hiện quanh năm. Nhưng chúng lại phát triển mạnh nhất vào khoảng thời gian có nhiều nắng nhất. Vậy nên cách trồng cải ngọt hiệu quả nhất là mùa Xuân Hè. Nghĩa là từ tháng 1 đến tháng 5 dương lịch là lúc cây sinh trưởng và cho năng suất cao.

Khi nào thì trồng rau cải ngọt?
Khi nào thì trồng rau cải ngọt?

Cây thường đón nắng từ 3-5 giờ/ ngày để tổng hợp chất dinh dưỡng. Sau đó chúng sẽ chuyển biến những chất này thành tinh bột. Nếu như bạn gieo hạt ở những nơi đón nắng cả ngày thì nên lưu ý khoản tưới tiêu. Đừng để cây bị chết khô.

Chuẩn bị hạt giống

Cải ngọt là loại rau được trồng bằng cách gieo hạt. Vì thế trong quyền hướng dẫn cách trồng cải ngọt có ghi rằng: trước khi cấy rau, bạn phải chọn mua hạt giống to, chắc mẩy. Cách tốt nhất là tìm mua tại những cơ sở uy tín, có nguồn gốc, có tiếng trong vùng.

Sau đó, đem hạt đi ngâm với nước trong khoảng 4-6 giờ. Vì hạt giống có vỏ khá cứng, nếu không ngâm mà gieo trực tiếp xuống đất, mầm sẽ rất khó để nảy lên. Do vậy, bạn phải pha nước theo tỷ lệ: 3 nước nguội với 2 nước sôi. Với cách này, chỉ sau khoảng 8 giờ là hạt sẽ tự nảy mầm.

Lưu ý rằng: hạt phải được để ráo nước, những nơi thoáng khi mới có thể nảy mầm tốt, khỏe, tỷ lệ đậu cao. Sau một khoảng thời gian nhất định, rễ sẽ bắt đầu nhú lên. Đây là thời điểm thích hợp để bạn mang chúng đi trồng. Nên nhớ hãy rắc hạt theo một mật độ phù hợp, không thưa và cũng không quá dày.

Cách trồng cải ngọt cho năng suất cao nhất

Để cây cải có năng suất cao thì điều kiện đất đai phải đảm bảo màu mỡ, không bị nhiễm kim loại nặng hay những chất gây ô nhiễm. Đây cũng chính là một trong những tiêu chí cần thiết để có cách trồng cải ngọt đạt chuẩn VietGap.

Chọn đất như thế nào?
Chọn đất như thế nào?

Thông thường người dân sẽ chọn những nơi có đất cao, dễ thoát nước. Tuy nhiên, cải ngọt lại là giống cây ưa đất phèn. Những nơi có độ pH 6,5-7 mới là điều kiện lý tưởng để chúng sinh trưởng tốt. Vì vậy, bạn nên chọn ruộng có đất thịt pha cát để trồng cải ngọt.

Ngoài ra, để cây không bị nhiễm các chất bẩn  thì bạn nên chọn những địa điểm cách xa khu công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2km. Hơn nữa, phải đảm bảo rằng nơi trồng không có tồn dư hóa chất hay hàm lượng kim loại nặng quá mức quy định.

Bạn có thể lựa chọn trồng tại ruộng hoặc trong các thùng xốp ngay tại nhà. Với cách trồng cải ngọt trực tiếp tại ruộng thì bạn nên lưu ý rằng: tung vôi xung quanh các hốc ruộng để diệt khuẩn trước khi gieo hạt. Phương pháp này sẽ đảm bảo chất lượng của rau tốt hơn.

Sau khi đã chọn được đất, bạn cần phải tiến hành gieo hạt. Theo như khuyến cáo của các chuyên gia, phần khoảng cách giữa bề mặt đất và hạt chuẩn nhất là 0,5cm. Vì vậy, mỗi lần gieo xong bạn phải phủ 1 lớp đất mỏng lên. Hơn nữa, bạn nên để khoảng cách giữa các cây là 3cm. Việc này sẽ giúp cây không bị lây bệnh cũng như tạo khoảng không cho cây sinh trưởng tốt.

Quy trình chăm sóc tốt nhất

Loại cây này thường rất háo nước. Vì vậy, hằng ngày bạn nên tưới ít nhất 1-2 lần cho cây vào sáng và chiều. Để kích thích cây mau ra lá, cách tốt nhất là tỉa đi 2-3 lá thật. Hơn nữa, bạn phải thường xuyên quan sát.

Cách chăm sóc cải ngọt đúng chuẩn
Cách chăm sóc cải ngọt đúng chuẩn

Nếu bắt gặp những cây có dấu hiệu bị bệnh hoặc còi cọc thì nên loại bỏ ngay.

Loại rau này thường bị ốc sên, sâu, bọ tấn công nên cách trồng cải ngọt hợp lý nhất là giăng lưới để hạn chế sự tấn công của côn trùng. Đây cũng là phương pháp hữu hiệu an toàn. Ngoài ra, để thay thế các loại phân bón hóa học, bạn nên sử dụng tro bếp, phân hữu cơ. Cách chăm sóc này được khuyến khích rất nhiều. Và nó cũng là một trong những tiêu chuẩn của thực phẩm đạt chuẩn VietGap.

Thu hoạch đúng cách

Vòng đời của loại rau này khá ngắn. Chỉ cần 20-25 ngày là được thu hoạch. Khi đến đúng vụ, cây thường mẫm, thân có màu trắng trắng. Phần lá có màu xanh non, trông khá thích mắt. Với những nơi có điều kiện không tốt: mưa ít, nắng nhiều thì cây sẽ thường có màu xanh đậm.

Hơn nữa, cải ngọt là loại cây thân thảo nên chúng rất dễ bị dập nát. Vì vậy, trong quá trình thu hoạch bạn phải nhẹ tay. Bạn có thể nhổ cả rễ hoặc cắt thân để lại gốc cho cây tiếp tục sinh trưởng. Những cây mới lên sẽ có kích thước nhỏ hơn cây cũ. Nhưng năng suất lại ổn định, hương vị vẫn thơm ngon.

Thu hoạch thế nào cho đúng?
Thu hoạch thế nào cho đúng?

Thực Phẩm Đồng Xanh – nơi cung cấp rau cải ngọt đạt chuẩn VietGap

Hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp rau cải ngọt. Tuy nhiên Thực Phẩm Đồng Xanh lại là địa chỉ được nhiều người dân tin dùng nhất. Bởi tại đây, thực phẩm được nhập tại những nơi đạt chuẩn VietGap có cách trồng cải ngọt an toàn. Bạn có thể truy xuất được bất cứ dòng sản phẩm nào có mặt tại Thực Phẩm Đồng Xanh.

Hơn nữa, trên mỗi kệ đựng, rau củ quả đều rất đa dạng, tươi ngon. Bạn sẽ tìm được mọi loại nông sản mà bạn muốn tìm. Thực Phẩm Rau Củ Quả Giá Sỉ tại Đồng Xanh hiện đang cung cấp các dòng mặt hàng sau:

  • Rau củ quả thường
  • Rau củ quả cao cấp
  • Các loại nấm
  • Sợi bún, phở,….
Địa chỉ cung cấp rau cải ngọt uy tín
Địa chỉ cung cấp rau cải ngọt uy tín

Chúng tôi xin đảm bảo tất cả mặt hàng đều đạt chất lượng tốt, đã qua kiểm định an toàn thực phẩm. Ngoài ra, khi đến với Thực Phẩm Đồng Xanh nhà cung ứng thực phẩm sạch bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ voucher giảm giá cho đến miễn phí vận chuyển. Để nhanh tay đặt hàng xin vui lòng liên hệ qua hotline: 0936685268

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá call: 0936.68.52.68