Bật mí cách quản lý thực phẩm nhà hàng cơ bản cần nắm

Một nhà hàng nào đó muốn kinh doanh thành cần cần phải biết cách quản lý thực phẩm sao cho đúng chuẩn, hạn chế hàng tồn kho ở mức tối đa. Cách quản lý thực phẩm nhà hàng tưởng đơn giản nhưng lại là một bài toán trường kỳ, cần thực hiện trong thời gian dài. Những kinh nghiệm hữu ích trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả kinh doanh nhà hàng và quản lý thực phẩm tốt hơn.

Cách quản lý thực phẩm nhà hàng cơ bản

Thực phẩm là nguồn nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong kinh doanh nhà hàng. Thực phẩm sạch sẽ giàu dinh dưỡng, góp phần tạo nên những món ăn chất lượng nhất. Thông thường, để quản lý dễ dàng hơn thực phẩm sẽ được chia thành ba nhóm là nhóm thực phẩm tươi sống, nhóm thực phẩm tồn trong bếp và thực phẩm dự trữ. Cách quản lý thực phẩm nhà hàng như sau:

Dự báo doanh số

Bước này rất quan trọng mà nhà hàng nào cũng cần phải có. Khi nhìn vào đó ta có thể tính toán được doanh số trong tuần và tháng tiếp theo để nhà hàng chuẩn bị thực phẩm tốt hơn. Dự báo doanh số muốn chính xác thì người quản lý phải sát sao và có cái nhìn tổng thể. Khi nguyên liệu được dự trữ lâu ngày sẽ làm giảm chất lượng, khi chế biến thành món ăn sẽ không được đúng như mong muốn.

Cần phải dự báo trước doanh số để quản lý thực phẩm dễ dàng hơn
Cần phải dự báo trước doanh số để quản lý thực phẩm dễ dàng hơn

Đặt mục tiêu

Cách thứ hai đó là đặt ra mục tiêu quản lý thực phẩm đem lại hiệu quả cao nhất, hạn chế sai sót. Như vậy nhà hàng mới dễ dàng theo dõi được sự chênh lệch thực phẩm, xác định lượng hao hụt và tìm cách cân bằng. Không nên lãng phí thực phẩm để tiết kiệm nguồn vốn.

Thực phẩm dễ bị tác động bởi môi trường nên người quản lý nhà hàng cần giám sát chặt chẽ khâu tiếp nhận thực phẩm và bảo quản. Các dụng cụ nấu nướng, bát, đũa phục vụ khách cần được vệ sinh sạch sẽ.

Chọn đơn vụ cung cấp thực phẩm uy tín

Đơn vị chuyên nhà cung cấp thực phẩm sạch cho nhà hàng ngày nay có rất nhiều nhưng bạn không thể chọn bừa, chọn một cách tùy ý mà cần phải cân nhắc đến độ uy tín. Dòng thời, khả năng cung ứng của các đơn vị này phải dồi dào, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu mà nhà hàng đưa ra.

Nếu là lần đầu tiên hợp tác, hãy thử với số lượng nhỏ trước. Sau khi đã kiểm chứng được chất lượng thực phẩm thì lấy tăng lên về số lượng cũng chưa muộn. Để có thể ngay lập tức lựa chọn một đơn vị nào đó trở thành đối tác lâu dài chuyên cung cấp thực phẩm cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khác nhau.

Phân loại thực phẩm

Bước tiếp theo đó là giao nhận và phân loại lại các loại thực phẩm. Bước này giúp nhà hàng xác định được độ tươi ngon của thực phẩm, xác định xem thực phẩm có bị nhiễm khuẩn hay không. Ngoài ra, hãy kiểm tra thật kỹ phần bao bì để xem thực phẩm còn nguyên vẹn không, hạn sử dụng của thực phẩm là bao lâu.

Thực phẩm cần được phân loại rõ ràng để tránh sai sót khi bảo quản
Thực phẩm cần được phân loại rõ ràng để tránh sai sót khi bảo quản

Chuẩn bị một bảng thống kê để theo dõi thực phẩm. Đây là cách để có thể xác định dễ nhất thực phẩm nào còn hạn, giảm các chất có hại phát sinh trong quá trình chế biến. Thực phẩm càng để lâu thì dinh dưỡng và mùi vị sẽ không còn ngon như lúc đầu nữa.

Công đoạn chế biến và bảo quản

Thông thường nhà hàng sẽ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Khi cần lấy thực phẩm ra rồi thực hiện công đoạn rã đông và chế biến trong 2 giờ đồng hồ. Không nên rã đông quá nhiều lần với các loại hải sản, thịt, thủy sản. Bới khi tiếp xúc với nhiệt độ thường các loại thực phẩm này sẽ rất nhanh hỏng.

Khâu phục vụ khách hàng

Phục vụ đồ ăn cho khách là bước đơn giản nhưng lại thể hiện dấu ấn, tính chuyên nghiệp của một nhà hàng. Không phải cứ dọn đồ ăn ra đĩa và bê lên là xong. Nhà hàng phải chú ý đặc biệt khâu giữ gìn vệ sinh cho các dụng cụ ăn uống như bát, đĩa, dao, dĩa, thìa… Nhân viên cũng cần dọn dẹp thường xuyên tại vị trí mà khách ngồi.

Thái độ phục vụ của nhân viên cũng cần phải tỉ mỉ, chu đáo
Thái độ phục vụ của nhân viên cũng cần phải tỉ mỉ, chu đáo

Công tác quản lý đồ ăn thừa

Đồ ăn thừa có hai loại, một là đồ ăn thừa của khách hai là đồ nhà hàng nấu thừa và chưa sử dụng đến. Đối với loại thứ nhất chỉ có thể đem đổ còn loại thứ hai có thể bảo quản trong tủ lạnh và phải sử dụng trong vòng 12 tiếng. Trước khi dùng hâm nóng lại 1 lần.

Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể bảo quản và sử dụng lại. Để hạn chế được tính trạng lãng phí thức ăn, nhà hàng sẽ sơ chế sẵn nguyên liệu rồi để vào ngăn mát tủ lạnh với các loại thức ăn có dạng khô. Thức ăn có dạng ướt thì chỉ cần một ngày là xong.

Xử lý khiếu nại

Trong một số trường hợp đặc biệt, nhà hàng sẽ nhận được đơn khiếu nại của khách sau khi sử dụng dịch vụ. Đó có thể là phản ánh về chất lượng món ăn hay đánh giá về chất lượng dịch vụ. Khi có khiếu nại phát sinh bất kể liên quan đến chất lượng thực phẩm hay thái độ phục vụ cũng cần giải quyết nhanh chóng. Người quản lý phải nắm được tình trạng món ăn, thời gian sử dụng, chất lượng thực phẩm…

Cách quản lý thực phẩm nhà hàng hiệu quả là xử lý khiếu nại nhanh chóng
Cách quản lý thực phẩm nhà hàng hiệu quả là xử lý khiếu nại nhanh chóng

Chọn mua thực phẩm ở đâu để đảm bảo giá tốt, uy tín?

Giữa muôn vàn sự lựa chọn về các nhà cung cấp thực phẩm trên thị trường, Đồng Xanh luôn nhận được sự tin tưởng từ phía phía khách hàng. Chúng tôi là đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm sạch với các mặt hàng tươi ngon, bổ dưỡng nhất. Khi chọn Đồng Xanh bạn sẽ được trải nghiệm các lợi ích dưới đây.

Thực phẩm được kiểm duyệt kỹ càng

Từ khâu sản xuất, thu hoạch đến đóng gói, Đồng Xanh luôn sao sát và thực hiện khâu kiểm tra thực phẩm một cách cẩn thận, chu đáo. Những loại thực phẩm bị sâu, héo úa sẽ bị loại bỏ. Hàng khi đóng gói là loại tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho người sử dụng. Nếu phát hiện thực phẩm kém chất lượng, Đồng Xanh sẽ bồi thường toàn bộ số tiền cho khách hàng.

Giá cả phù hợp

Đồng Xanh là đơn vị bán sỉ Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi đơn hàng với mọi số lượng trong đó tối tiểu là từ 1 triệu đồng. Mức giá nhà hàng nhận được khi trở thành đối tác của chúng tôi đảm bảo sẽ luôn ở mức ưu đãi và thấp hơn nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm khác.

Thực phẩm được cung cấp cho nhà hàng là loại tươi ngon, giá tốt
Thực phẩm được cung cấp cho nhà hàng là loại tươi ngon, giá tốt

Đồng thời với những khách hàng thân thiết, khách mua hàng số lượng lớn chúng tôi sẽ luôn có những chính sách ưu tiên riêng. Đi kèm với đó là rất nhiều chương trình khuyến mãi giúp khách hàng có thể giảm giá thành thực phẩm.

Giao hàng tận nơi

Khách hàng chỉ cần đặt sản phẩm, Đồng Xanh sẽ nhanh chóng giao hàng cho bạn trong thời gian sớm nhất. Thực phẩm được vận chuyển bằng hệ thống xe tải chuyên nghiệp, trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết nhất. Qua đó, độ tươi ngon của rau, củ, quả được đảm bảo. Hàng đến tay, khách hàng thanh toán theo đúng hợp đồng hoặc có thể chọn thanh toán theo tuần, theo tháng với khách hàng thân thiết.

Bài viết đã cung cấp cho bạn cách quản lý thực phẩm nhà hàng mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh. Mỗi cách làm đều rất quan trọng nên bạn cần lưu ý để quản lý và xem xét chất lượng thực phẩm cho tốt. Khi có nhu cầu mua thực phẩm sạch hãy liên hệ với Đồng Xanh đơn vị cung cấp rau củ quả cho nhà hàng uy tín theo các thông tin dưới đây:

Công Ty TNHH TM Nông Sản Thực Phẩm Đồng Xanh

  • Địa chỉ: 9/12 Tân Thành P. Hoà Thạnh Q. Tân Phú TP.HCM
  • Email: tpdongxanh@gmail.com
  • Website: thucphamdongxanh.com
  • Hotline : 0936.68.52.68

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá call: 0936.68.52.68