Trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao, nguồn thu ổn định?

Nước ta là nước có khí hậu tương đối ôn hòa, đất đai màu mỡ. Nếu biết vận dụng lợi thế mà thiên nhiên ban tặng này để phát triển ngành nông nghiệp thì quả là tuyệt vời. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi: Trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao, nguồn thu ổn định? Cùng tìm hiểu nhé!

Trồng cải bó xôi

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên trồng rau quả gì có hiệu quả kinh tế cao và không mất nhiều tiền đầu tư thì cải bó xôi là một gợi ý tuyệt vời. Đây là loại cây trồng được nhiều người yêu thích. Điểm đặc biệt của cây này là rất dễ trồng. Chỉ mất từ 30- 40 ngày tính từ ngày trồng đến ngày thu hoạch.

cai-bo-xoi

Rau cải bó xôi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ở nước ta, loại rau này được trồng ở rất nhiều tỉnh thành với mục đích có đủ nguồn cung trong nước và xuất khẩu. Giá trị dinh dưỡng của rau cải bó xôi rất cao, ăn lại mát nên được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể hấp, luộc, xào hay nấu canh đều rất ngon. Chính vì thế đây là loại rau mang lại hiệu quả rất cao cho những người làm vườn. Không tốn nhiều công sức chăm sóc, việc trồng và thu hoạch lại khá dễ dàng tại sao chúng ta không thử?

Đậu đũa

Đậu đũa là loài cây có hàm lượng dinh dưỡng cao lại rất dễ trồng nên được nhiều dân làm vườn đẩy cao năng suất. Đậu có nhiều màu sắc bắt mắt như xanh, vàng, tím. Nếu được mùa, đậu đũa sẽ cho năng suất lên đến 15 tấn/ha.

Để có mùa vụ bội thu, đất trồng đậu đũa phải luôn tươi xốp và dễ thoát nước. Loài cây này vừa sai quả lại rất ít sâu bệnh nên bạn không cần phun nhiều thuốc trừ sâu. Do đó, làm giảm bớt  một phần mức đầu tư cho cây. Giá một kg đậu đũa giao động từ 15-20 nghìn. Hiệu quả nhanh, năng suất cao, giá tốt, vì vậy đây là loại rau mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Hành lá

Hành lá là một câu trả lời thú vị cho câu hỏi: Trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao, nguồn thu ổn định? Sở dĩ nó thú vị là bạn vừa có thể bán hành lá vừa có thể bán hành củ, nguồn thu nhập dồi dào nếu có diện tích cây trồng lớn.

Hành lá là loài cây mang lại thu nhập ổn định cho người trồng

Hành lá là loài cây mang lại thu nhập ổn định cho người trồng

Đặc biệt, loài cây này cực kỳ dễ trồng. Bạn chỉ cần mất 3-4 tuần chăm sóc là đã có thể thu hoạch được rồi. Hành là loài cây xuất hiện thường xuyên trong các món ăn hàng ngày của người dân Việt. Nếu diện tích đất trồng của bạn nhiều, không kịp thu hoạch mỗi mùa hành lá thì bạn có thể chờ đến khi thu hoạch củ. Như vậy, bạn không hề mất vốn như những loại rau ngắn ngày khác.

Đất trồng hành là loại đất tơi xốp, dễ thoát nước. Bạn hãy làm thành vạt để đất không bị trôi và không bị ngập úng làm giảm năng xuất.

Dưa chuột

Dưa chuột là một trong những cây rất dễ trồng. Nếu điều kiện thâm canh tốt, một cây dưa chuột có thể vừa đủ cho 4 người ăn, thậm chí hơn. Đây là loài cây leo nên khi trồng bạn nên cắm gậy để cây leo lấy ánh sáng.

Dưa chuột thích hợp trồng quanh năm, năng suất cao nên mang lại hiệu quả kinh tế tương đối ổn định cho người dân. Giá một kg dưa chuột giao động từ 10 đến 20 nghìn tùy thuộc vào mỗi mùa vụ. Tuy nhiên, để quả ngon, to và đẹp bạn nên sử dụng kết hợp phân bón hóa học và hữu cơ. Vốn đầu tư cho mỗi mùa vụ dưa chuột thường nhiều hơn các loại rau ngắn ngày khác nhưng hiệu quả kinh tế mang lại ở mức cao.

Cây ớt

Cây ớt ngoài việc trồng để làm nguồn thực phẩm có trong các bữa ăn của gia đình thì nó còn là loại cây dược liệu. Nếu trồng loài cây này bạn không phải lo lắng về vấn đề đầu ra bởi nó được ưa chuộng ở khắp mọi nơi kể cả trong nước và ngoài nước.

cay-ot

Trồng ớt giúp nâng cao hiệu quả kinh tế

Cây ớt rất dễ trồng lại rất phát triển trên các vùng có đất phù sa màu mỡ. Chỉ mất 4 tháng gieo trồng là đã có thu hoạch. Mỗi cây phát triển tốt có thể cho tới 2-3kg quả mỗi cây. Nếu được mùa, người dân có thể thu được 50 đến 70 triệu/ha. Để có một mùa bội thu bạn cần chọn giống cây có năng suất cao và ít sâu bệnh. Ngoài ra đảm bảo cây được cung cấp lượng nước đầy đủ để cây phát triển tốt. Chính vì thế cây ớt là câu trả lời cho câu hỏi trồng rau gì có hiệu quả kinh tế cao?

Các loại rau sống

Các loại rau sống như xà lách, mùi tàu…được nhiều người ưa thích. Đặc biệt những quán phở, bánh tráng cuốn,…tiêu thụ rất nhiều rau sống. Chính vì thế, nếu trồng được các loại rau ăn sống này bạn không phải lo lắng về đầu ra. Đặc biệt, đa số các loại rau sống đều rất ít sâu bệnh nên bạn không phải tốn nhiều công chăm sóc.

Giá các loại rau sống ngày càng cao, đem lại thu nhập lớn cho người dân. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trồng rau hạn chế sử dụng hóa chất để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

rau-song

Rau sống thời gian gieo trồng ngắn thu nhập cao

Trồng rau cải

Rau cải là một trong những loại cây có sức tiêu thụ rất lớn trên thị trường hiện nay. Giá cả tương đối ổn định và ít khi xuống giá. Chỉ mất khoảng 45 ngày gieo trồng là bạn có thể thu hoạch được một lượng nông sản lớn. Đặc biệt loại rau này còn có thể được trên những loại đất cằn cỗi hoặc trồng đan xen các loại cây với nhau.

Cần chú ý rau cải là nguồn thức ăn yêu thích của hầu hết sâu bệnh. Vì thế, bạn cần chăm sóc và bắt sâu thường xuyên. Nên tránh phun thuốc trừ sâu quá gần thời điểm thu hoạch gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Kỹ thuật chăm sóc rau ngắn ngày

Chọn thời điểm gieo trồng thích hợp: Như các bạn đã biết, thì những loại rau ăn lá ngắn ngày có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên những vụ mùa thuận lợi nhất là đông xuân vào khoảng tháng 11 đến tháng 12. Vụ xuân hè từ tháng 2 đến tháng 5. Hai vụ này thời tiết tương đối thuận lợi để bạn bắt tay vào công việc gieo trồng.

cham-soc-rau

Chế độ chăm sóc rau đặc biệt

Đất trồng: Đa số các loại rau ngắn ngày thường ưa loại đất tơi xốp như đất thịt, đất phù sa. Các loại đất phèn chua sẽ khiến cây phát triển còi cọc và năng suất thấp. Độ PH của đất phù hợp nhất là từ 5,5 đến 6,5. Để tăng năng suất cho cây, bạn nên cày bừa, xới đất, làm cỏ để đất thông thoáng. Sau đó bón thêm một lớp vôi lót để cân bằng độ PH trong đất trước 7 ngày rồi mới được gieo trồng.

Phân bón: Những loại rau ngắn ngày thường ưa những loại phân hữu cơ. Bạn có thể bón lót từ 2-5 m3/ ha để cây phát triển khỏe mạnh, năng suất tốt.

Bón thúc khi cây lớn: Sử dụng  các loại phân sau tưới cây mỗi ngày 3 lần để rau luôn xanh tốt:

  • 7 lít nước pha với 1kg bánh dầu. Ngâm hỗn hợp trong vòng 15 ngày thì tưới cho cây
  • 1 lít nước pha với 1kg NPK ngâm trong khoảng từ 1-2 ngày thì tưới cho cây
  • 4 lít nước pha với 1kg NPK ngâm 12h để tưới cho cây.

Lưu ý chỉ nên tưới cho cây vào sáng sớm hoặc chiều mát tránh thời điểm nắng to

Luống đất: Luống đất sẽ có độ cao khác nhau tùy thuộc vào mùa khô hay mùa mưa. Trung bình, chiều cao của mỗi luống là 20-30cm. Giữa các luống nên chừa một lối đi để tiện chăm sóc, bón phân cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Đa số, những loại rau thường có thời gian sinh trưởng khá ngắn. Chỉ tầm 20-30 ngày gieo trồng là đã có thể thu hoạch được. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, muốn năng suất, hiệu quả kinh tế cao bạn cần có những biện pháp chăm sóc tốt. Diệt những loại sâu bệnh, sâu ăn lá cho cây phát triển. Nếu sâu ở mức độ ít bạn có thể bắt bằng tay. Mật độ sâu rầy nhiều hơn cần sử dụng thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc thiên nhiên để loại trừ. Những loại thuốc trừ sâu này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhằm hạn chế tối đa lượng hóa chất còn tồn đọng trên rau. Như vậy, nguồn rau sạch sẽ thu hút được đông đảo khách hàng mà sức khỏe người dân cũng được đảm bảo.

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học như sau: Bạn chuẩn bị một kg ớt + 1kg tỏi+1kg gừng tất cả nghiền nhuyễn ngâm với 3 lít rượu trong vòng từ 10 đến 15 ngày. Lưu ý khi ngâm nhớ đậy kín không hỗn hợp dễ bị hỏng. Sau 15 ngày, thu dung dịch vào một chiếc bình và xịt lên rau để phòng trừ các loại sâu hại.

Khi cây còn nhỏ rất dễ bị thối rễ khiến cho cây phát triển kém. Để hạn chế tối đa loại bệnh này bạn có thể sử dụng các loại thuốc như: Kasuran, Thane M 80WP, No Mildew…

Bệnh đốm lá, cháy lá: Loại bệnh này do rệp và vi khuẩn gây ra rất hay gặp ở những loại cây ngắn ngày như rau. Để hạn chế bệnh bạn có thể sử dụng các loại thuốc Thane M 80WP, Bavisan 50 WP, No Mildew 25WP,…

Vậy là qua bài viết này bạn đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi trồng rau có hiệu quả kinh tế cao rồi chứ. Hy vọng bạn sẽ có nguồn thu ổn định đối với những loại cây này và đem rau sạch đến mọi nhà. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá call: 0936.68.52.68