Bật mí những lưu ý khi mua rau củ quả siêu thị

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn bày bán tràn lan, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình nhiều chị em nội trợ đã chọn mua rau trong siêu thị thay vì đi chợ truyền thống. Họ cho rằng rau củ quả bán trong siêu thị an toàn hơn. Tuy nhiên đôi khi rau củ quả bán trong siêu thị chưa chắc đã sạch và an toàn, do đó bạn cần lưu ý khi mua rau củ quả siêu thị.

Ghi nhanh các lưu ý khi mua rau củ quả siêu thị

Nhiều người cứ đinh ninh rằng rau củ quả bán trong siêu thị an toàn. Song thực tế đã minh chứng hàng hóa do siêu thị cung ứng chưa chắc đã đảm bảo. Vậy để mua được rau củ quả sạch bạn nên ghi nhớ nằm lòng các điều lưu ý sau.

Cẩn trọng với màu sắc, hình dáng bất thường

Nếu bạn chọn loại rau ăn ngọn cho bữa cơm gia đình thì tốt nhất nên tránh xa những loại rau có phần ngọn vươn dài bất thường. Phần ngọn dài ra bất thường đa phần đều bị phun thuốc kích thích quá liều.

Đối với rau ăn lá bạn nên tránh xa những loại rau có phần lá xanh non mơn mởn, xanh đen, xanh đậm, bóng bẩy không tì vết, không hiện vết sâu cắn, thân mập và đều. Loại rau ăn lá nhìn bên ngoài tươi tốt như thế đa phần là do bón nhiều phân đạm nitrat. Nếu bạn ăn chúng rất dễ dẫn đến ngộ độc.

luu-y-khi-mua-rau-cu-qua-sieu-thi-co-mau-sac-bat-thuong

Bạn không nên chọn loại có màu sắc bất thường

Những loại rau thân trắng như cải thảo, rau cần, giá đỗ nếu có màu trắng nõn nà, thân, lá mập mạp thì không nên mua vì chúng đã bị ủ bưởi phân bón lá trộn với thuốc trừ sâu. Riêng những loại rau củ quả có phủ một lớp lông tơ trên bề mặt thì bạn nên chọn loại có nhiều lông tơ. Nếu lông tơ trên rau củ quả còn quá ít hoặc lưa thưa đa phần đều do khi bị phun thuốc sâu hay thuốc kích thích làm rụng lông tơ..

Chú ý nguồn gốc và bảo quản

Công dụng của rau củ quả chỉ được phát huy khi nó còn tươi. Qua quá trình thu hái, rau củ quả được mang đi bảo quản trong phòng ở nhiệt độ cao ngay lập tức các vitamin sẽ nhanh chóng bị phân giải. Trong khi đó các chất có hại bắt đầu sản sinh và tăng lên nhanh chóng. Chính vì vậy bạn hãy chọn loại rau được để ở nơi mát, được đóng gói bao bì cẩn thận, có nhãn mác, có tên nhà sản xuất, có thông số kỹ thuật,….Trong trường hợp rau được bao bọc rất kín bạn cần xem hạn sử dụng để biết sản phẩm còn tươi hay không. Một mẹo nhỏ chúng tôi chia sẻ với bạn là nên chọn mua rau củ quả tại các siêu thị lớn. Tại siêu thị lớn lượng khách đông, rau củ quả bán chạy, không có hàng tồn, bạn sẽ mua được hàng tươi mới, tốt cho sức khỏe.

Nên chọn mua rau củ quả đóng gói kỹ lưỡng

Nên chọn mua rau củ quả đóng gói kỹ lưỡng

Lưu ý khi mua rau củ quả siêu thị – Mùa nào thức nấy

Mỗi loại rau củ quả sẽ có thời gian nhất định sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ trong năm. Vào lúc này rau củ quả phát triển phù hợp quy luật tự nhiên, tươi tốt, khả năng kháng bệnh cao mà không cần sử dụng thuốc kích thích hay thuốc trừ sâu. Rau củ quả trái mùa hàng lượng dinh dưỡng thấp lại còn tồn dư phân bón, thuốc trừ sâu cao, do đó bạn nên hạn chế mua rau củ quả nghịch vụ.

Mách bạn cách chọn rau củ quả sạch tươi ngon

Để mua được rau củ quả sạch, tươi ngon ngoài việc mua ở siêu thị đáng tin cây, có nhãn mác, kiểm định hẳn hoi thì bạn cần trang bị thêm kiến thức, kinh nghiệm. Nhanh chóng note ngay các mẹo lựa chọn rau củ, quả tươi ngon sau đây.

Chọn rau củ tươi qua dáng vẻ bên ngoài

Bạn nên chọn loại rau củ quả có vỏ ngoài tươi tắn, không bị trầy xước, dập nát hay phần cuống có dấu hiệu thâm nhũn. Bạn nên chọn các loại củ gọt vỏ như bí, bầu, mướp…vì nó an toàn hơn các loại rau ăn lá.

Bạn nên tránh xa các loại rau ăn lá có màu xanh mướt, tốt bất thường, cọng non và to mập. Nếu bạn mua phải loại rau này chỉ cần để từ sáng đến chiều là nó chuyển sang trạng thái héo rũ, nhũn.

Bạn nên chọn loại rau củ quả có vỏ ngoài tươi tắn, không bị trầy xước, dập nát hay thâm nhũn

Bạn nên chọn loại rau củ quả có vỏ ngoài tươi tắn, không bị trầy xước, dập nát hay thâm nhũn

Bạn không nên chọn các loại quả có vẻ ngoài to mập, phổng phao bất thường vì nó có thể đã bị tiêm thuốc. Đồng thời bạn không nên chọn các loại quả, trái có kích cỡ lớn, da căng, xuất hiện vết nứt dọc quanh thân. Tốt nhất bạn nên chọn những trái có kích cỡ vừa phải, không to cũng không nhỏ.

Chọn rau củ quả tươi thông qua màu sắc

Rau củ quả tươi thì sẽ có màu tươi tắn, không bị héo úa hoặc có màu sắc khác thường. Do đó nếu phát hiện rau củ quả có màu sắc khác thường thì bạn nên tránh xa.

Với rau ăn lá: bạn không nên chọn loại lá to, bóng bẩy, xanh mướt, đẹp mà nên chọn loại có kích cỡ lá vừa phải, màu sắc tự nhiên.

Với trái và củ: bạn chỉ nên chọn loại trái có vỏ không quá bóng bẩy, căng mọng và màu quá tươi tốt.

Bạn không nên chọn quả bị thâm

Bạn không nên chọn quả bị thâm

Rau củ quả không dính chất lạ

Hiện nay có nhiều người bán, nông dân chạy theo lợi nhuận đã sử dụng các chất hóa học bón cho cây hoặc tiêm trực tiếp vào củ, quả. Vì vậy nhiều loại rau củ quả tồn dư rất nhiều chất hóa học gây nguy hại cho sức khỏe người dùng. Rau củ quả bị dính chất lạ rất dễ nhận biết bề mặt sẽ có vết lạ hoặc nấm trắng. Nếu gặp những loại này tốt nhất bạn nên tránh xa chúng.

Dùng tay sờ nắm để cảm nhận rau củ quả tươi

Khi mua củ, quả bạn nên dùng tay sờ vào nó. Nếu bạn cảm thấy chắc tay, nặng, giòn thì đó nên mua. Ngược lại bạn cầm vào thấy nhẹ cân, sờ vào thấy trơn láng bất thường thì nên tránh xa vì những thực phẩm đó đã có phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất ở trong đó.

Chọn rau củ quả tươi bằng mùi hương

Thông thường rau củ quả tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng của từng loại. Nếu khi bạn ngửi thấy mùi hăng hắc, nồng nồng thì không nên mua. Đó là mùa của hóa chất, thuốc trừ sâu còn vương lại trên rau củ quả. Hoặc rau củ quả đã cũ được người bán nhúng vào hóa chất cho chúng tươi trở lại.

Lưu ý khi mua rau củ quả siêu thị thực hành 4 không

– Bạn chỉ nên chọn mua rau củ quả mùa thuận. Vì rau củ quả trồng trái vụ người nông dân sẽ sử dụng nhiều phân bón, hóa chất, thuốc trừ sâu để giúp cây phát triển tốt, kháng sâu bệnh, kích thích cây sinh trưởng. Bạn chọn mua rau củ quả mùa nghịch nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao.

Không chọn mua các loại quả đã gọt vỏ sẵn

Không chọn mua các loại quả đã gọt vỏ sẵn

– Khi mua rau củ quả bạn không nên chọn các loại đã được gọt sẵn, bán theo vĩ hoặc ngâm trong nước. Vì rất có thể loại rau củ quả này đã bị hưởng, người bán gọt đi phần hư này, tận dụng những phần còn dùng được để bán kiếm lời.

– Không mua các loại rau củ quả có màu sắc hoặc hình dạng khác thường và không chọn mua hay dùng các loại thực phẩm đã từng có người bị ngộ độc.

– Bạn không nên chỉ dựa vào bề ngoài của rau củ quả mà chọn mua sản phẩm. Vì đôi khi người bán dùng nó để đánh lừa bạn.

Lưu ý không nên chọn quả có vẻ ngoài quá đẹp

Lưu ý không nên chọn quả có vẻ ngoài quá đẹp

Mách bạn cách chọn rau củ quả cụ thể

Giá đỗ: bạn nên chọn loại thân vừa phải không quá to, cao khoảng 6cm, không có mùi lạ, hơi trắng, có nhiều rễ, vẫn còn vỏ.

Giá đỗ sạch không hóa chất

Giá đỗ sạch không hóa chất

Rau muống: bạn không nên chọn những bó rau có ngọn quá dài, non mơn mởn, kích thước thân to hơn bình thường, lá có màu xanh đen. Những bó rau có đặc điểm như thế này đều bị phun thuốc kích thích tăng trưởng. Tốt nhất bạn nên chọn những bó rau có ngọn nhỏ, hơi cứng, dùng tay ngắt thử sẽ thấy mủ chảy ra.

Khoai môn: bạn chọn loại quả có kích thước vừa phải, tươi mới, ruột bên trong có màu trắng đục, vân tím thì khoai đó mới ngọt và nhiều bột.

Đu đủ: bạn nên chọn quả già, có màu hườm và cứng tay.

Xà lách, rau diếp tươi: phần lá xanh non, cứng, không có mùi bất thường

Mướp đắng: bạn nên chọn quả to, gai nở thịt sẽ ngọt và ngon hơn

Su hào: bạn nên chọn loại quả có phần cuống lá hơi lõm xuống, củ xanh tươi.

Một số loại rau củ quả thông dụng bán tại siêu thị

Phần này chúng tôi chia sẻ một số loại rau củ quả thông dụng tốt cho sức khỏe mà siêu thị nào cũng có bán. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Súp lơ xanh: đây là hoa của một loại rau cải. Trong Súp lơ xanh giàu hàm lượng chống oxy hóa cao, phòng ngừa ung thư tốt,….Ngoài ra nó còn chứa các loại enzym giúp cơ thể kháng lại các bệnh tim mạch.

Rau xà lách (rau diếp): rau này dùng để ăn sống hoặc làm salad. Rau xà lách giàu vitamin và khoáng chất quý.

Rau bina: rau này chứa rất nhiều vitamin A, C, E, K. Các hoạt chất này giúp cơ thể chống viêm, chống oxy hóa.

Bí ngô (Bí đỏ): đây là loại quả giàu vitamin C, chất sơ, magie, kali và beta-carotene. Ăn bí ngô thường xuyên giúp trị các bệnh về thần kinh, xương khớp, tim mạch.

Cà chua: có vị chua nhẹ, ăn sống hoặc nấu chín đều ngon. Trong quả cà chua chứa rất nhiều vitamin, là nguồn cung cấp chất lycopene giúp trung hòa các gốc tự do, đẩy lùi bệnh ung thư và tim mạch.

Cách trồng cà chua sạch tại nhà

Cà chua canh tác hữu cơ

Các cây thuộc họ hành: đây là nhóm thực phẩm dùng làm gia vị gia tăng hương vị của món ăn. Ăn nhiều các loại cây họ hành giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và viêm nhiễm.

Khoai lang: giàu vitamin B6, vitamin C, vitamin D, Magie giúp cơ thể chống lại các bệnh thoái hóa xương khớp, chống cảm lạnh, tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng.

Cà tím: trong cà tím có chứa hoạt chất nasunin có khả năng bảo vệ não khỏi những tổn thương do các tác động từ bên ngoài. Bên cạnh đó nó còn có kali và chất xơ giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và đột quỵ.

Cà rốt: thực phẩm giàu chất carotenoid và vitamin A, B, C, axit folic, magie và kali rất tốt cho thị lực.

Ớt chuông: trong ớt chuông có chứa axit folic và lycopene rất tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó ớt chuông còn rất giàu hàm lượng Vitamin A, B, Ca, Kali và chất xơ,…

Trên đây chúng tôi vừa trình bày một vài lưu ý khi mua rau củ quả siêu thị. Nói chung dù bạn mua rau củ quả trong siêu thị hay chợ, cửa hàng đều phải cẩn thận lựa chọn. Bạn hãy vận dụng các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ để lựa chọn được sản phẩm sạch, an toàn cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá call: 0936.68.52.68